Hạt hút ẩm màu xanh được dùng để làm gói hút ẩm chỉ thị màu giúp phát hiện gói hút ẩm đã hút ẩm hay chưa. Vì hạt hút ẩm màu xanh có phũ thêm coban và chức năng đôỉ màu của nó là chức năng đổi màu của coban khi tiếp xúc vơí nước.


Bản chất của nó vẫn chỉ là các hạt silica gel màu trắng phũ lên lớp coban để có màu xanh của coban, và sẽ chuyển dần qua màu hồng khi hút ẩm, từ đó giúp nhận biết gói hút ẩm đã hút ẩm hay chưa.
hat-hut-am-mau-xanh
Hạt hút ẩm màu xanh sẽ chuyển sang hồng khi hút ẩm

Ưu điểm của hạt hút ẩm màu xanh:

- Dễ dàng nhận biết gói hút ẩm đã hút ẩm hay chưa. Dựa vào màu sắc của hạt hút ẩm sẽ giúp người sử dụng đoán được phần nào về chất lượng sản phẩm, nếu màu sắc của hạt hút ẩm xanh chuyển sang màu hồng thể hiện là hạt đã chứa đầy hơi nước trong các ống mao dẫn bên trong hạt, thể hiện sản phẩm đã có thời gian lâu hoặc được đóng gói chưa thực sự đảm bảo khiến cho hơi nước trong không khí đã được hạt hút ẩm hút vào bên trong nó.


Trong trường hợp hạt hút ẩm đã hút đầy hơi nước thì màu xanh trở nên nhạt hơn dần dần chuyển thành hồng thậm chí hơi nước có thể bám cả vào phần giấy của gói hút ẩm, đó là lúc ta phải thay một gói hút ẩm khác hoặc sử dụng biện pháp để tái sử dụng lại chúng.

Để tái sử dụng lại gói hút ẩm màu xanh ta có thể thực hiện nhiều cách như: Phơi gói hút ẩm, cho hạt hút ẩm vào lò vi sóng hoặc rang với nhiệt độ cao cho đến khi hạt hút ẩm từ màu hồng chuyển lại màu xanh là OK.

- Đẹp mắt, thẩm mỹ.

- Tiết kiệm chi phí do không cần phải mua ẩm kế hay may móc để đo xem có hút ẩm hay chưa.

Tuy nhiên, hạt hút ẩm màu xanh  cũng sẽ những nhược điểm như:

- Chi phí cao: Giá của loại hút ẩm màu xanh này cao hơn rất nhiều so với gói hút ẩm màu trắng silica gel nguyên bản, có thể lên tơí 50-100%.

- Nguy hiểm và không an toàn: Hạt hút ẩm này có được màu xanh đôỉ màu là nhờ được nhuộm một lớp oxit coban nên nó cũng sẽ mang tính độc hại của oxit coban. Oxit coban là một loại oxit kim loại nặng rất độc hại và có nguy cơ gây ung thư cao. Do đó, bạn không nên sử dụng hạt hút ẩm màu xanh này cho thực phẩm hay các sản phẩm tiếp xúc trực tiếp đến con người.

Ứng dụng của hạt hút ẩm màu xanh và sự an toàn


Hạt hút ẩm màu xanh là sự tiện lợi không thể bàn cãi, chúng giúp ích rất lớn trong việc xác định các drum xấy của máy nén khí, máy biến áp..v.v việc đổi màu khiến cho chúng được thay đổi kịp lúc và từ đó khiến các sản phẩm luôn trong trạng thái hoàn hảo nhất mà không còn lo lắng về độ ẩm.

Nhưng với nhiều cảnh báo về độ an toàn của chất nhuộm màu Õxit coban, với khả năng gây độc cho sinh vật khi tiếp xúc qua da, hay qua đường miệng với các chỉ dẫn cảnh báo ung thư. Điều này khiến các sản phẩm hạt hút ẩm silica gel đổi màu không được trực tiếp sử dụng cho thực phẩm hay các sản phẩm cần tiếp xúc với con người. Hiện nay người ta đã thay thế sản phẩm coban clorua bằng các chất chỉ thị ẩm sinh học không gây hại, nhưng với chi phí đắt đỏ so với việc nhuộm màu hạt hút ẩm thì vì vậy chúng không được dùng rộng rãi.

Nên Với tính ưu việt của mình, hạt hút ẩm màu xanh (Silica gel xanh) được ứng dụng làm thành gói hút ẩm chỉ thị hay gói hút ẩm màu để sử dụng trong các ngành công nghiệp : điện tử, máy móc, đồ gỗ, các sản phẩm linh kiện công nghiệp..v,v để dễ dàng nhận biết gói hút ẩm đã hết tác dụng hay chưa.
Gói hút ẩm màu xanh
Gói hút ẩm màu xanh

Bên cạnh đó, việc đóng gói sản phẩm gói hút ẩm màu xanh cũng là điều khó khăn và ít được chú ý tới, do sản phẩm nhanh chóng đổi màu nên việc sản xuất đòi hỏi một quy trình khép kín, nhanh chóng đóng gói sản phẩm để tránh sự đổi màu. Thế nên gói hút ẩm silica gel màu trắng vẫn là phổ biến